Cách làm vịt nấu chao đơn giản, ngon chuẩn vị miền Tây

Vịt nấu chao là một món ăn dân dã của miền Tây Nam Bộ, với hương vị thơm ngon đặc trưng của chao đỏ, thịt vịt mềm béo quyện cùng vị cay nồng của ớt, tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Bạn đang tìm kiếm cách làm vịt nấu chao ngon chuẩn vị miền Tây? Bài viết này, Co.op Online sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước để có được món vịt nấu chao thơm ngon, béo ngậy, chinh phục mọi khẩu vị.

Nguyên liệu làm vịt nấu chao

Cách làm vịt nấu chao đơn giản với các nguyên liệu như sau:

  • 1 con vịt khoảng 1.5kg
  • 500gr bún tươi
  • 2 củ khoai môn 500gr
  • 7 muỗng canh dầu ăn
  • 3 muỗng canh đường phèn
  • 350gr chao đỏ (hoặc chao môn)
  • 200gr rau muống
  • 200gr cải thìa
  • 4 củ hành tím
  • 5 tép tỏi
  • 2 muỗng canh dầu màu điều
  • ½ muỗng cà phê ớt sa tế
  • Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt)
  • 1 nhánh gừng
Nguyên liệu làm món vịt nấu chao
Nguyên liệu làm món vịt nấu chao

Cách làm vịt nấu chao đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

Trước khi bắt đầu cách làm món vịt nấu chao, bạn nên sơ chế những nguyên liệu sau:

  • Để loại bỏ mùi hôi từ thịt vịt, bạn có thể thực hiện bước đơn giản sau đây: Chà xát 1 muỗng canh muối đều lên bề mặt thịt vịt, sau đó rửa sạch bằng nước. Chặt vịt thành các khúc nhỏ vừa ăn và để ráo nước trong rổ.
  • Đối với khoai môn, sau khi gọt vỏ, hãy rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn, chiều dài khoảng 2 lóng tay.
  • Cho hành tím, tỏi và gừng vào một bát, bóc vỏ và rửa sạch trước khi băm nhỏ. Còn rau muống và rau cải thìa, hãy nhặt bỏ gốc già và lá úa, rửa sạch, sau đó cắt thành khúc khoảng 2 lóng tay.
  • Cho 200gr khoai môn đã sơ chế vào máy xay sinh tố, thêm 200ml sữa tươi không đường và xay nhuyễn mịn.
Cách làm món vịt nấu chao đơn giản - Sơ chế nguyên liệu
Cách làm món vịt nấu chao đơn giản – Sơ chế nguyên liệu

Ướp thịt vịt

Cho 300 gram chao đỏ và 2 muỗng canh nước chao vào chén. Sau đó, thêm 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu điều màu, 2 muỗng canh bột ngọt và sử dụng muỗng để nghiền nhuyễn tất cả thành một hỗn hợp đồng đều.

Tiếp theo, ướp thịt vịt bằng cách trộn thịt vịt với hỗn hợp chao và thêm vào 1/2 phần hành tím băm cùng 1/2 phần tỏi băm. Hãy đảm bảo rằng hỗn hợp được trộn đều và sau đó để thịt vịt ướp trong khoảng 2 tiếng để thấm đều gia vị.

Ướp thịt vịt
Ướp thịt vịt

Chiên khoai môn

Đặt chiếc chảo lên bếp và mở lửa vừa. Sau đó, thêm vào nồi 5 muỗng canh dầu ăn, chờ đợi cho đến khi dầu đạt nhiệt độ cần thiết. Ngay khi dầu nóng, cho phần khoai môn còn lại vào chiếc chảo để bắt đầu quá trình chiên.

Điều chỉnh lửa xuống mức nhỏ và tiếp tục chiên khoai môn trong khoảng 5 phút, giữ cho cả hai mặt của khoai môn có màu vàng đều. Sau khi đạt được màu sắc mong muốn, sử dụng đũa hoặc chảo để gắp khoai môn ra, đặt chúng lên một cái nồi hoặc khay để để ráo dầu thừa.

Chiên khoai môn
Chiên khoai môn

Hướng dẫn cách làm vịt nấu chao

Bắc nồi lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào và đợi cho dầu nóng. Khi dầu đã đủ nóng, thêm phần hành tím, tỏi và 1 muỗng canh gừng băm vào nồi, chờ đến khi mùi thơm lan tỏa.

Sau khi hành tím và tỏi đã thơm, cho thịt vịt vào nồi và xào khoảng 10 phút ở lửa lớn để thịt vịt trở nên săn lại. Tiếp theo, thêm hỗn hợp khoai môn xay nhuyễn vào và tiếp tục xào 10 phút ở lửa vừa.

Đổ 2 lít nước, 3 muỗng canh đường phèn và 4 muỗng canh hạt nêm vào nồi. Giảm lửa và đậy nắp nấu thêm 30 phút cho các thành phần hòa quyện với nhau.

Cuối cùng, thêm nấm rơm và khoai môn đã chiên vào nồi, đợi cho sôi lại. Nêm nếm để điều chỉnh khẩu vị phù hợp với gia đình và cách làm vịt nấu chao đã hoàn thành.

Cách làm món vịt nấu chao
Cách làm món vịt nấu chao

Làm nước chấm

Bạn có thể làm nước chấm đơn giản bằng cách lấy khoảng 50 gram chao (tương đương 2 viên chao) và cho chúng vào một cái chén. Sau đó, sử dụng muỗng để nghiền nhuyễn chao và thêm vào đó 4 muỗng canh nước chao. Tiếp theo, bạn có thể thêm 1/2 muỗng cà phê ớt sa tế vào hỗn hợp để nước chấm ngon hơn. Như vậy, bạn đã có nước chấm sẵn sàng để thưởng thức.

Cách làm nước chấm
Cách làm nước chấm

Hoàn thành

Cách làm vịt nấu chao vừa xong, màu sắc hấp dẫn và hương thơm quyến rũ lan tỏa. Khi ăn, bạn có thể đựng bún tươi ra chén, ăn kèm theo rau muống, rau cải thìa. Thịt vịt thơm, béo mềm, thấm đẫm gia vị, khiến mỗi miếng đầu tiên kèm chao là một trải nghiệm ngon miệng và lôi cuốn. Chắc chắn, cả gia đình sẽ thích mê ngay từ miếng đầu tiên.

Món vịt nấu chao
Món vịt nấu chao

Trên đây là hướng dẫn cách làm vịt nấu chao ngon chuẩn vị miền Tây. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn có thể tự tay chế biến món ăn thơm ngon, hấp dẫn này cho gia đình và bạn bè thưởng thức. Chúc bạn thành công!