Cách làm trứng ngâm tương chuẩn vị, thơm ngon, béo ngậy

Trứng ngâm tương là một món ăn truyền thống của nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Món ăn này có hương vị thơm ngon, béo ngậy, đậm đà, ăn kèm với cơm nóng thì vô cùng đưa miệng. Cách làm trứng ngâm tương cũng rất đơn giản, chỉ cần vài bước là bạn đã có thể tự tay làm món ăn này tại nhà. Cùng Co.op Online tìm hiểu cách làm ngay trong bài viết này nhé!

Cách làm trứng ngâm tương Hàn Quốc

Nguyên liệu làm trứng ngâm tương Hàn Quốc

  • 8 – 10 quả trứng gà
  • 250 ml nước
  • 200 ml nước tương/xì dầu
  • 2 quả ớt sừng, ớt chỉ thiên cay (tùy chọn)
  • 1 nắm hẹ hoặc hành lá
  • 1/2 củ hành tây
  • Vừng rang thơm
  • Gia vị: Đường, muối, giấm, rượu trắng
  • Hộp/lọ thủy tinh hoặc nhựa chuyên dụng
Nguyên liệu làm trứng ngâm tương
Nguyên liệu làm trứng ngâm tương

Sơ chế nguyên liệu

Chọn trứng gà tươi khi mua có vỏ nhám, nặng tay và lỗ khí khoảng 4-6 mm. Rửa sạch trước khi sử dụng và nếu để trong tủ lạnh, để ở nhiệt độ phòng trước khi nấu. Điều này giữ cho trứng ngon miệng và an toàn.

Hẹ rửa sạch, thái nhỏ, ớt sừng và ớt chỉ thiên băm nhỏ, ớt sừng xanh thái lát, hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu, vừng rang thơm.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Cách làm trứng ngâm tương

Đun sôi nước trong nồi, thêm muối và thả nhẹ trứng vào. Đậy nắp và luộc với lửa nhỏ. Khuấy nhẹ trứng nếu muốn lòng đỏ nằm giữa. Luộc trong khoảng 6 phút, sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnh hoặc xả nước liên tục để dễ bóc vỏ. Đơn giản như vậy, bạn sẽ có trứng luộc hoàn hảo!

Cho trứng vào nước lạnh
Cho trứng vào nước lạnh

Khi trứng nguội, vớt ra và đập nhẹ để đều mặt. Bóc vỏ, tráng nước sôi để làm sạch. Kiểm tra độ đàn hồi của lòng đào bằng cách ấn nhẹ, nếu cảm nhận được sự mềm dẻo, trứng đã chín đúng.

Bóc vỏ trứng
Bóc vỏ trứng

Trong nồi, đun sôi 250ml nước, 200 ml nước tương/xì dầu, 2 thìa canh đường, và 1 thìa canh rượu trắng. Khi đường tan, nêm vừa miệng, tắt bếp. Nguội, trộn hành tây, hẹ, ớt, và vừng rang tạo sốt tương ngâm trứng thơm ngon.

Chuẩn bị nước tương ngâm trứng
Chuẩn bị nước tương ngâm trứng

Đặt trứng vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa. Đổ sốt tương lên trứng, đảm bảo trứng được ngập đều. Ngâm 6-7 giờ trong tủ lạnh để trứng hấp thụ hương vị. Đến khi lạnh, trứng đã sẵn sàng để thưởng thức.

Thành phẩm

Trứng lòng đào hấp chín, lòng trắng giữ giòn dai, sốt tương chua cay mặn ngọt, hương thơm hẹ quyến rũ. Ăn kèm cơm trắng, món này ngon và tiện lợi, có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 7-10 ngày.

Trứng ngâm tương
Trứng ngâm tương

Cách làm trứng ngâm tương kiểu Nhật

Nguyên liệu làm trứng ngâm tương

  • 5 quả trứng gà
  • 500ml nước tương Nhật
  • 200ml rượu nấu ăn Mirin
  • 200g hành lá
  • 150g gừng
  • 2 tép tỏi
  • 2 muỗng cà phê đường
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu bằng cách rửa sạch và băm nhỏ hành lá, gừng, tỏi. Luộc trứng gà trong nước thêm giấm gạo khoảng 5-6 phút. Ngay sau khi luộc, vớt trứng vào thau nước đá để ngưng quá trình nấu chín. Chờ trứng nguội rồi bóc sạch vỏ. Điều này giúp giữ độ ngon và độ mềm tốt nhất cho lòng trứng.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Cách làm món trứng ngâm tương kiểu Nhật

Tiếp theo, kết hợp một loạt các thành phần như nước tương, rượu Mirin, hành lá, tỏi, gừng và một chút đường vào một bát, sau đó đều trộn chúng lại với nhau. Đặt bát lên bếp và đun sôi hỗn hợp cho đến khi nó đạt đến nhiệt độ mong muốn.

Sau khi hỗn hợp đã sôi, tắt bếp và để cho nó nguội tự nhiên. Sau đó, thêm trứng lòng đào đã được bóc vỏ vào hỗn hợp, đảm bảo trứng được phân bố đều trong hỗn hợp. Cuối cùng, đặt hỗn hợp vào một hộp đậy kín để bảo quản tốt hơn.

Ngâm tương kiểu Nhật
Ngâm tương kiểu Nhật

Thành phẩm

Trứng ngâm tương sau 5 tiếng có thể sử dụng, nhưng ngâm lâu hơn giúp nước tương thấm vào vỏ và lòng đỏ. Ngâm trong tủ lạnh 1-3 ngày tạo hương vị đậm đà, lòng đỏ dẻo và đậm màu, còn lòng trắng ngoại giòn và thấm gia vị tốt hơn.

Thành phẩm
Thành phẩm

Một số lưu ý khi làm trứng ngâm tương

Dưới đây là một số hướng dẫn liệt kê để làm trứng ngâm tương ngon và giữ chất dinh dưỡng:

  • Lướt bảng luộc chính xác: Luộc trứng lòng đào dẻo trong khoảng 6 phút đối với trứng gà to vừa. Tránh luộc quá kỹ để không làm mất độ ẩm và giảm chất dinh dưỡng. Tránh luộc quá nhanh để đảm bảo chín đều và phù hợp cho mọi người.
  • Bảo quản trứng đúng cách: Trứng cần được để ở nhiệt độ phòng để tránh sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, hãy để trứng nguội hẳn trước khi luộc.
  • Bảo quản trứng ngâm tương: Đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Trứng ngâm tương có thể sử dụng trong khoảng 3-4 ngày mà vẫn giữ hương vị và chất lượng.
  • Sử dụng loại trứng đa dạng: Ngoài trứng gà, bạn có thể thử nghiệm với trứng vịt hoặc trứng cút. Thời gian luộc cần điều chỉnh tùy thuộc vào loại trứng sử dụng.
  • Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, trứng ngâm tương là món ăn ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể tự tay làm tại nhà. Món ăn này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình hoặc những bữa tiệc nhỏ.

Trứng ngâm tương là một món ăn ngon, bổ dưỡng, có hương vị thơm ngon, béo ngậy, đậm đà. Món ăn này có thể được dùng kèm với cơm nóng hoặc làm món nhậu đều rất ngon. Cách làm trứng ngâm tương cũng rất đơn giản, chỉ cần vài bước là bạn đã có thể tự tay làm món ăn này tại nhà. Với nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể làm món trứng ngâm tương thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công!