Cách làm tôm sốt Thái ngon, chua cay chuẩn vị

Tôm sốt Thái là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Thái Lan với hương vị chua cay đậm đà và tôm tươi ngon. Để có được món tôm sốt Thái ngon như ý, bạn cần chọn tôm tươi và sơ chế đúng cách. Co.op Online sẽ hướng dẫn bạn cách làm tôm sốt Thái siêu ngon trong bài viết này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm món tôm sốt Thái

Trước khi thực hiện cách làm tôm sốt Thái bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 

  • 300gr tôm sú tươi
  • 4 củ hành tím
  • 1 cây sả
  • 4 củ hành tím
  • 5 lát gừng
  • 3 tép tỏi
  • 5 quả chanh
  • 6 quả ớt hiểm đỏ
  • Đường trắng 6 muỗng canh, nước mắm 4 muỗng canh, 4 muỗng canh tương ớt
  • 2 muỗng canh bột bắp
  • ½ muỗng cafe mù tạt
  • Muối hạt, nước đá
Nguyên liệu làm tôm sốt Thái
Nguyên liệu làm tôm sốt Thái

Cách làm tôm sốt thái chua cay chuẩn Thái

Sơ chế nguyên liệu

Cách làm tôm sống sốt Thái rất đơn giản, đầu tiên bạn sơ chế tôm như sau:

  • Tôm sú mua về rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ đầu tôm. Đầu tôm làm sạch chất bẩn sau đó rửa với nước muối loãng. Cho 2 muỗng canh bột bắp vào đảo đều cho thấm.
  • Thân tôm bóc vỏ, chỉ để lại ít vỏ ở đuôi tôm. Chẻ làm đôi lấy chỉ lưng. Cho ít muối và nước cốt 1 quả chanh vào bóp đều. Vớt ra rửa sạch và ngâm trong nước đá để giữ độ tươi cho tôm.
  • Bắp chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng già thì bỏ đầu tôm vào chiên vàng giòn.
Sơ chế tôm tươi
Sơ chế tôm tươi

Sơ chế nguyên liệu khác:

  • Sả lột sạch vỏ già, cắt nhỏ
  • Gừng bào mỏng
  • Tỏi, hành tím lột sạch vỏ

Làm nước sốt Thái

Cách làm tôm sốt Thái chuẩn ngon khi bạn làm được nước sốt đậm vị Thái. Để làm nước sốt bạn thực hiện như sau:

  • Cho sản, hành tím, tỏi, ớt, gừng vào cối cùng 4 muỗng canh đường rồi giã nhuyễn. Sau khi hỗn hợp sánh, ớt có màu đỏ đẹp thì đổ ra tô.
  • Cho vào tô sả ớt gừng vừa giã 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột ớt và 2 muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy đều tay.
Nước sốt Thái
Nước sốt Thái

Thực hiện tôm sống sốt Thái

Bước tiếp theo của cách làm tôm sống sốt Thái là nhúng tôm vào nước cốt chanh mù tạt:

  • Cho 2 muỗng canh nước cốt chanh vào tô, thêm ½ thìa cafe mù tạt rồi khuấy đều.
  • Phần tôm ướp đá lúc nãy, đem nhúng lần lượt từng con vào tô nước cốt chanh mù tạt. Sau khi nhúng đem để ra đĩa. Đổ toàn bộ phần nước cốt chanh mù tạt lên đĩa tôm và ngâm khoảng 1 phút. Sau đó vớt tôm ra một cái đĩa khác.
  • Xếp tôm ra đĩa theo hình tròn quanh đĩa. Rưới đều phần nước sốt đã làm lên tôm. Thêm đầu tôm đã chiên vào giữa đĩa và thêm một ít rau thơm thái nhỏ để trang trí.
Rưới nước sốt lên tôm
Rưới nước sốt lên tôm

Hoàn thành cách làm món tôm sốt Thái

Sau khi hoàn thành cách làm tôm sốt Thái bạn sẽ được thành phẩm ngon tuyệt. Món này có nước sốt Thái chua cay mặn ngọt đặc trưng ăn với tôm sống vô cùng hấp dẫn. Đây sẽ là món ăn hấp dẫn cho những ai thích ăn đồ sống, thịt tôm ngon ngọt tự nhiên, nước sốt đậm đà, tê tê cay cay đầu lưỡi rất đặc biệt.

Thành phẩm
Thành phẩm

Những lưu ý khi làm tôm sốt Thái

  1. Cách làm tôm tái chanh sốt Thái phụ thuộc rất nhiều vào loại tôm bạn chọn. Dưới đây là một số mẹo lựa tôm sú ngon mà bạn nên biết:
    • Khi lựa chọn tôm tươi ngon, hãy tập trung vào việc chọn những con có vỏ cứng cáp, màu trong suốt. Những con tôm có vỏ màu sáng thường mang lại hương vị ngon và thơm hơn so với những con có vỏ màu nâu đen.
    • Kiểm tra phần đuôi của tôm để đảm bảo rằng nó được xếp chặt lại. Đuôi tôm nếu xòe ra có thể là dấu hiệu rằng tôm đã chết và không còn giữ được độ tươi sống.
    • Hạn chế mua những con tôm có mùi tanh khá lạ, và khi cầm lên tay, tránh những con mà các bộ phận dễ dàng tách rời, điều này có thể cho thấy chúng đã bắt đầu ươn.
Tôm sú ngon có vỏ cứng và trong suốt
Tôm sú ngon có vỏ cứng và trong suốt
  1. Muốn cách làm món tôm sốt Thái trở nên hấp dẫn hơn về mặt thị giác và thẩm mỹ, bạn có thể thêm ớt hiểm đỏ hoặc điều chỉnh lượng ướt bột theo khẩu vị cá nhân. Điều này sẽ tạo ra một sự kết hợp độc đáo và phong phú về màu sắc và hương vị cho bữa ăn của bạn.
  2. Đối với cách làm tôm tái chanh sốt Thái bạn có thể linh hoạt thay đổi lượng mù tạc theo sở thích cá nhân.

Câu hỏi liên quan đến món tôm sốt Thái

Cách làm tôm sốt Thái bảo quản được bao lâu?

Món tôm sốt Thái nên làm và ăn ngay sau khi chế biến là ngon nhất. Hoặc có thể để trong tủ lạnh trong khoảng 2-3 ngày nếu được bảo quản đúng cách.

Món tôm sốt Thái có thể ăn kèm với món gì?

Bạn có thể tận hưởng hương vị tuyệt vời khi kết hợp tôm sốt thái với xoài xanh bào nhuyễn. Để thêm phần thú vị, bạn cũng có thể thử thêm xốt ớt Habanero làm nước chấm, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc và đầy hứng khởi.

Những ai không nên ăn món tôm sốt Thái?

Cách làm tôm sốt Thái đơn giản lại ngon rất được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, những đối tượng dưới đây không được khuyến khích ăn món này: 

  • Người bị dị ứng với hải sản.
  • Trẻ em và người già.
  • Những người thường xuyên mắc bệnh về đường tiêu hoá
  • Người bị gout và xương khớp

Trên đây là cách làm tôm sốt Thái được nhiều người áp dụng thành công. Bạn chỉ cần áp dụng đúng công thức trên đảm bảo sẽ có món tôm sốt Thái siêu ngon ai ăn cũng mê. Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể tự tay làm món này để chiêu đãi gia đình thưởng nhé!