Digital detox là gì? Kế hoạch cho ngày Digital detox cùng gia đình 

rong nhịp sống hối hả của thời đại số, con người ngày càng gắn liền với các thiết bị điện tử. Mạng xã hội, internet, smartphone… mang đến vô số tiện ích, nhưng cũng vô tình tạo ra rào cản vô hình, khiến các thành viên trong gia đình dần xa cách nhau. Nhận thức được điều này, trào lưu ngày gia đình cùng digital detox ra đời như một lời kêu gọi ý nghĩa, khuyến khích các gia đình tạm gác lại những lo toan, công việc, giải trí online để dành thời gian cho nhau, kết nối yêu thương và vun đắp hạnh phúc.

Cùng Co.op Online tìm hiểu chi tiết cách Digital Detox trong bài viết dưới đây. 

Ngày gia đình cùng digital detox là gì?

Digital Detox là gì? Digital detox là sự kết hợp của hai từ: “digital” (kỹ thuật số) và “detox” (thải độc, thanh lọc). Là ám chỉ quá trình tạm ngừng sử dụng các thiết bị kỹ thuật số và mạng xã hội. Thời gian này được dành cho các hoạt động khác như đọc sách, thiền, uống trà, trò chuyện với bạn bè hoặc du lịch để thanh lọc tâm trí và làm mới bản thân.

Ngày gia đình Digital Detox được hiểu là ngày các thành viên trong gia đình cùng nhau tắt hoặc giảm sử dụng các thiết bị công nghệ và tham gia các hoạt động trực tiếp cùng nhau trong thế giới thực. 

Digital Detox được hiểu là quá trình tạm ngừng sử dụng các thiết bị kỹ thuật số và mạng xã hội

Lợi ích của ngày gia đình Digital Detox 

 • Bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh
 • Bảo vệ mọi người khỏi chứng đau cổ, đau vai gáy
 • Thúc đẩy giao tiếp trực tiếp của các thành viên trong gia đình
 • Tận hưởng các hoạt động gia đình 
 • Tạo ra nhiều kỷ niệm đáng nhớ
 • Nâng cao sự yêu thương và thấu hiểu lẫn nhau 
 • Dạy cho trẻ thói quen tốt trong cuộc sống 

Làm thế nào để Digital detox hiệu quả?

Chuẩn bị cho ngày Digital detox 

 1. Chọn ngày Digital detox 

Hãy tổ chức một cuộc họp gia đình để thảo luận về mục đích, thời gian và các quy tắc của Detox kỹ thuật số. Cùng nhau thống nhất một ngày cụ thể để thực hiện Detox kỹ thuật số, đảm bảo mọi người đều có thể tham gia và sắp xếp thời gian hợp lý.

Chọn ngày để gia đình cùng Digital Detox 

2. Giải thích ý nghĩa của ngày digital detox

   • Giúp mọi người hiểu rõ mục đích và lợi ích của việc Detox kỹ thuật số.
   • Giải thích rằng đây là cơ hội để tạm thời thoát khỏi sự phụ thuộc vào công nghệ, dành thời gian cho bản thân, gia đình và các hoạt động khác.

   3. Lập kế hoạch 

    • Xác định các thiết bị và ứng dụng mà bạn sẽ hạn chế hoặc ngừng sử dụng trong thời gian Detox kỹ thuật số.
    • Lên kế hoạch cho các hoạt động thay thế cho việc sử dụng thiết bị điện tử, chẳng hạn như đọc sách, tập thể dục, dành thời gian cho gia đình và bạn bè.
    • Lập danh sách những nguyên liệu sẽ mua để cùng nhau nấu ăn. 

    Lập kế hoạch cho ngày digital detox

    4. Thông báo cho người thân 

    • Cho mọi người biết về kế hoạch Detox kỹ thuật số của bạn để họ có thể hiểu và hỗ trợ.
    • Yêu cầu họ hạn chế liên lạc với bạn qua tin nhắn hoặc email trong thời gian Detox kỹ thuật số.
    • Giải thích rằng bạn sẽ dành thời gian cho bản thân và gia đình và sẽ liên lạc lại sau khi Detox kỹ thuật số kết thúc.

    Thực hiện ngày Digital Detox

    Buổi sáng 

    • Dậy sớm: Thay vì chuông báo thức điện thoại, hãy sử dụng đồng hồ báo thức truyền thống. Dậy sớm sẽ giúp bạn có thêm thời gian cho bản thân trước khi bắt đầu ngày mới.
    • Đi mua nguyên liệu: Cùng nhau đi chợ hoặc siêu thị để mua nguyên liệu đã lên kế hoạch trước đó. Cho con tham gia vào việc chọn lựa thực phẩm, chú ý đến màu sắc, hình dạng và hương vị đa dạng. Ba mẹ có thể giải thích cho con hiểu về tầm quan trọng của việc ăn uống an toàn. Dạy con cách nhận biết thực phẩm tươi ngon và có nguồn gốc rõ ràng. Cho con tham gia vào việc rửa và sơ chế thực phẩm. Nhắc nhở con về các quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm.
    • Nấu ăn cùng nhau: Cùng nhau thực hiện các bước nấu ăn theo hướng dẫn. Phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong gia đình. Khuyến khích con tham gia vào các công việc phù hợp với độ tuổi và khả năng.
    • Thưởng thức bữa sáng: Cùng nhau thưởng thức bữa sáng do cả gia đình nấu. Khen ngợi con về những nỗ lực của bé. Chia sẻ những câu chuyện và cảm xúc trong bữa ăn.
    Cùng nhau chuẩn bị nguyên liệu cho bữa ăn 

    Buổi trưa

    • Ăn trưa: Hãy dành thời gian để thưởng thức bữa trưa của bạn. Tắt điện thoại và tivi và tập trung vào việc ăn uống.
    • Nghỉ ngơi: Hãy dành một chút thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Bạn có thể chợp mắt, đọc sách hoặc nghe nhạc.
    • Dành thời gian cho sở thích: Hãy dành thời gian cho sở thích của bạn. Bạn có thể vẽ tranh, chơi nhạc, viết lách hoặc làm bất cứ điều gì bạn thích.
    • Lên kế hoạch cho bữa tối: Để tiết kiệm thời gian, gia đình có thể đặt thực phẩm nấu bữa tối qua kênh online của siêu thị. Bạn có thể tham khảo Co.op Online – tại đây bạn có thể lựa chọn những thực phẩm để nấu cơm tối từ thịt, cá, thực phẩm khô, nước uống mà không cần phải di chuyển ra ngoài. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ được nhân viên giao hàng tại nhà. Bây giờ cả nhà cùng nhau chuẩn bị chế biến món ăn thôi nào! 

    Dành thời gian nghỉ trưa 

    Buổi tối 

    • Nấu ăn: Tự nấu bữa tối là một cách tuyệt vời để ăn uống lành mạnh và gắn kết gia đình. Hãy chọn những công thức nấu ăn đơn giản mà bạn yêu thích.
    • Ăn tối cùng gia đình: Hãy dành thời gian cho gia đình bằng cách ăn tối cùng nhau. Tắt điện thoại và tivi và tập trung vào việc trò chuyện với nhau.
    • Trò chuyện cùng nhau: Đây là lúc cả nhà quây quần bên nhau để tăng thêm tình cảm gia đình, các cháu có thể hướng dẫn ông bà cách dùng công nghệ để ông bà có thể giải trí hoặc gọi điện cho con cháu, bạn bè. Trong dịp này, ba mẹ cũng có thể hỏi thăm việc học hành của bé từ đó đưa ra lời khuyên và động viên để con cố gắng hơn nữa. 
    • Đọc sách: Đọc sách là một cách tuyệt vời để thư giãn và kích thích trí óc. Hãy chọn những cuốn sách mà bạn quan tâm.
    • Ngủ sớm: Ngủ sớm là rất quan trọng để cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi. Hãy cố gắng đi ngủ trước 11 giờ tối.
    Ăn tối cùng gia đình 

    Sau ngày Digital Detox

    Từng thành viên chia sẻ cảm nhận 

    • Mọi người có thể chia sẻ về những trải nghiệm của họ trong ngày Digital Detox.
    • Họ có thể nói về những điều họ thích và không thích về việc cai nghiện kỹ thuật số.
    • Họ có thể chia sẻ những bài học mà họ học được từ trải nghiệm này.

    Khen thưởng thành viên đã thực hiện tốt 

    Sau khi các thành viên đã chia sẻ cảm nhận của mình, mọi người sẽ cùng nhau bỏ phiếu chọn xem ai là người đã thực hiện tốt ngày Digital Detox. Trong trường hợp, các con của bạn đã hoàn thành xuất sắc hãy khen thưởng để con biết việc Digital Detox rất quan trọng và khuyến khích con nên thực hiện theo. 

    Lên kế hoạch cho ngày Digital Detox. từng tuần hoặc tháng

    • Mọi người có thể quyết định thực hiện Digital Detox vào một ngày nhất định trong tháng hoặc tuần.
    • Họ có thể đặt ra các quy tắc cho ngày Digital Detox, chẳng hạn như không sử dụng điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng.
    • Họ có thể chia sẻ trải nghiệm của mình trên mạng xã hội hoặc với bạn bè.

    Nguyên tắc cần thực hiện trong một ngày Digital Detox 

    Dùng đồng hồ báo thức truyền thống thay điện thoại 

    Thay vì sử dụng điện thoại để báo thức, hãy sử dụng đồng hồ báo thức truyền thống. Việc này giúp bạn tránh xa khỏi điện thoại ngay từ khi bắt đầu ngày mới và hạn chế sự cám dỗ kiểm tra thông báo.

    Dùng đồng hồ báo thức truyền thống 

    Dùng giấy bút để ghi chép 

    Thay vì ghi chép bằng điện thoại, hãy sử dụng giấy bút để ghi chép mọi thứ. Việc này giúp bạn tập trung hơn vào nội dung cần ghi chép và hạn chế sự xao nhãng bởi các thông báo từ điện thoại.

    Tắt wifi và rút phích cắm tivi

    Tắt wifi và rút phích cắm tivi trong thời gian Digital Detox. Việc này giúp bạn hoàn toàn thoát khỏi thế giới internet và tập trung vào các hoạt động khác.

    Cùng nhau nói chuyện trực tiếp 

    Thay vì nhắn tin hay gọi điện thoại, hãy dành thời gian để nói chuyện trực tiếp với mọi người. Việc này giúp bạn tăng cường kết nối với những người xung quanh và cải thiện kỹ năng giao tiếp.

    Cùng nhau trò chuyện thay vì sử dụng điện thoại 

    Đặt điện thoại ở chế độ im lặng

    Đặt điện thoại ở chế độ im lặng trong suốt thời gian Digital Detox. Việc này giúp bạn tránh xa khỏi tiếng chuông thông báo và tập trung vào việc đang làm.

    Xem thêm:

    15 thói quen tốt cho sức khỏe bạn nên bắt đầu ngay hôm nay

    Ăn ngon thả ga nhưng tiết kiệm với “ngân sách” 100k

    Tiêu dùng xanh: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

    Digital Detox là một hoạt động ý nghĩa giúp các thành viên trong gia đình gắn kết yêu thương và nâng cao chất lượng cuộc sống. Hãy dành thời gian cho gia đình và cùng nhau tận hưởng những khoảnh khắc quý giá bên nhau. Còn chần chừ gì nữa nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6 hãy cùng các gia đình thực hiện ngay nhé! 

    Gợi ý một số món ăn ngon tiện lợi làm thực đơn Digital Detox: