Ẩm thực chay – Bí Quyết Sống Lành Sống Khỏe

Trong những năm gần đây, việc ăn chay không chỉ dành cho những người tu hành mà nó ngày càng được phổ biến, đặc biệt vào ngày 1/11 hàng năm là ngày Thế giới ăn chay và trở thành xu hướng được yêu thích. Nhưng bạn có biết, vì sao lại có nhiều người từ chối các loại thực phẩm từ động vật và các sản phẩm chay thì mang lại lợi ích gì cho sức khỏe? Các bạn hãy cùng Cooponline.vn tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĂN CHAY

Theo các nghiên cứu cho thấy, các món chay mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe hơn . Xem ngay 6 lợi ích tuyệt vời từ việc dùng các món chay:

1. Giảm nguy cơ béo phì

Thức ăn từ thực vật thường có rất ít chất béo. Năng lượng do rau trái cung cấp chỉ đủ dùng cho cơ thể mà không có dư thừa để tích trữ dưới dạng mỡ béo nên giúp người ăn chay ít mắc các nguy cơ dẫn tới béo phì hay tích tụ mỡ thừa trong cơ thể.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hầu hết các loại thực vật đều không có cholesterol và chất béo bão hòa, vì vậy tỉ lệ cholesterol trong máu người ăn chay thường ít bị cao có với người ăn thức ăn động vật. Nhiều nghiên cứu cho hay, nếu giảm cholesterol trong máu xuống 10% thì nguy cơ bệnh động mạch vành sẽ giảm đến 30%

3. Ít bị rối loạn tiêu hóa

Ăn rau trái đã được chứng minh là rất tốt để không bị táo bón cũng như các bệnh đường ruột do chất xơ trong rau trái hút nhiều nước, giúp cho phần lớn, mềm, dễ dàng cho việc đại tiện, đồng thời lại kéo theo chất cặn bã độc trong ruột già để thải ra ngoài.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Đã có nhiều chứng minh là việc ăn uống có nhiều liên hệ nhân quả với các loại ung thư. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở người ăn thịt động vật cao hơn so với ở những người ăn nhiều rau trái hoặc ăn chay. Tỷ lệ tử vong vì ung thư cũng cao hơn ở người ăn nhiều thịt đỏ (là các loại thịt heo, bò, cừu… có màu đỏ, khác với thịt trắng là các loại thịt gà, vịt…).

5. Giúp tĩnh tâm

Ăn chay giúp bạn cảm thấy tâm trí thư thái, ít có ham muốn cạnh tranh, ganh đua, tâm hồn sẽ trở nên hiền hòa và yên bình hơn.

6. Bảo vệ môi trường

Không giết hại các loài động vật là một cách bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên, góp phần củng cố tính bền của môi trường sống.

Ý NGHĨA CỦA VIỆC ĂN CHAY

Từ 6 lợi ích tuyệt vời như trên, các món chay không chỉ là được yêu thích mà ăn chay trong mùa Vu Lan là hoạt động không thể thiếu vào tháng 7 âm lịch hàng năm.

Theo Phật giáo, ăn chay là tránh sát sinh trong mùa Vu Lan, dùng các loại thực phẩm hữu cơ thay thế các loại thực phẩm từ động vật. Ngoài ra, dùng các món chay còn để chúng ta thể hiện tấm lòng thành kính của mình tới cha mẹ, các bậc sinh thành. Vì vậy, ăn chay trong tháng Vu Lan được nhiều người yêu thích.

ĂN CHAY ĐỦ CHẤT DINH DƯỠNG

Ăn chay không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh, bồi dưỡng tâm hồn mà còn giúp bổ sung các chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm hữu cơ, đảm bảo cân bằng sức khỏe. Dùng món chay nhẹ nhàng, tinh khiết, dễ tiêu hóa và có nhiều vitamin lành mạnh. Ngoài ra, dùng các món chay có thể giảm cân, refresh lại cơ thể, detox toàn bộ những độc tố bên trong giúp sức khỏe tốt lên.

Để đảm bảo thực phẩm chay đầy đủ dinh dưỡng và đúng cách, trước tiên bạn cần chú ý chọn hình thức ăn phù hợp với thể trạng của bản thân như sắp xếp khẩu phần ăn, chế độ dinh dưỡng trong ngày hợp lí.

Khi ăn chay, cần được đa dạng từ nhiều loại thực phẩm hữu cơ như rau củ, trái cây hoặc các loại sản phẩm chay chế biến sẵn giả mặn, phù hợp khẩu vị.

Lưu ý, bạn cần cân bằng các loại thức ăn chứa nhiều đạm thực vật và các loại dưỡng chất khác để bữa ăn được đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Nếu không biết sắp xếp các món chay một cách đa dạng có thể làm cơ thể bạn thiếu hụt dưỡng chất trầm trọng vì mỗi loại thực phẩm chay đều không thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, khi bạn cần ăn chay ngon nhưng lại không có thời gian chế biến tại nhà các món chay đầy đủ dinh dưỡng và đúng cách. Thấu hiểu thông điệp đó, Cooponline.vn mang đến những sản phẩm chay chế biến sẵn, với các mặt hàng đa dạng, ngon, hấp dẫn, dễ chế biến. Tất cả đều được đảm bảo dinh dưỡng và ngon như thức ăn chế biến tươi sống.

Hiện tại, trong thời điểm đại lễ Vu lan, các món chay càng trở nên thịnh hành trong bữa cơm gia đình. Cooponline.vn chúc các bạn có thể lựa chọn những món chay đúng cách, đầy đủ dinh dưỡng để mùa Vu lan thêm ấm áp.

CÁC LOẠI THỰC PHẨM CHAY

  • Thực phẩm chay khô

Thực phẩm chay khô bao gồm các món như tàu hũ ky khô, rong biển…

  • Thực phẩm chay đông lạnh

Thực phẩm chay đông lạnh bao gồm bò viên chay, chả lụa chay, sườn non chay, há cảo chay…

  • Thực phẩm chay ăn liền

Món chay ngon bao gồm các món chay ăn liền, không cần phải qua chế biến như mì gói chay, bánh chưng chay, củ cải ngâm chay…

  • Gia vị chay

Gia vị chay bao gồm nước mắm chay, nước tương chay, dầu hào chay, nước dùng lẩu thái chay…

  • Gạo, nếp, ngũ cốc, yến mạch các loại